ผมเป็นไทรอยด์ ทำไมได้ยาลดความดันมาด้วย!!

 ยาตามกลุ่มโรคและอาการ 

ผมเป็นไทรอยด์ ทำไมได้ยาลดความดันมาด้วย!!

อ่ะ อ่ะ อย่าตกใจค่ะ
ท่านทราบหรือไม่คะ ยา 1 ตัว สามารถรักษาโรคได้มากกว่า 1 โรคได้ รักษาได้อย่างไร มาดูกันค่ะ

    ผู้ที่เป็นไทรอยด์เป็นพิษ (hyperthyroid) จะมีฮอร์โมนไทรอยด์สูงในเลือด มักจะทำให้มีอาการ มือสั่น ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วร่วมกับอาการอื่นๆของโรคไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งมีงานวิจัยรองรับว่าสามารถนำยาที่สามารถบรรเทาอาการดังกล่าวมาใช้ร่วมด้วย ส่วนใหญ่มีการใช้ยาบางตัวในกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ (beta-blocker) ซึ่งยากลุ่มนี้มีข้อบ่งใช้หลักเป็นยาลดความดันโลหิตแต่มีประโยชน์ในการลดอาการใจสั่น มือสั่น หัวใจเต้นเร็ว ที่มาจากภาวะไทรอยด์สูงได้ ดังนั้นหากได้รับยาลดความดันโลหิตในกรณีนี้ก็ไม่ตกใจค่ะ โดยจะนำมาใช้ร่วมกับยาอื่นๆที่รักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษนั้นเอง แต่อย่างไรก็ตามการเลือกใช้ยาขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์เท่านั้น ห้ามใช้ยาเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรนะคะ

    นั้นแสดงให้เห็นว่า ยา 1 รายการสามารถรักษาโรคได้มากกว่า 1 โรค ดังนั้นหากท่านมีข้อสงสัยใดๆ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร อย่าปล่อยให้กังวลใจกันเองนะคะ นอกจากนั้นท่านสามารถสืบค้นข้อมูลยา ข้อบ่งใช้ วิธีใช้ และอื่นๆได้ด้วยตนเอง ในเว็บไซด์ yaandyou ตามลิงค์นี้  (http://yaandyou.net/) พวกเราเภสัชกรยินดีให้ข้อมูลด้านยากับท่านทุกคนค่ะ

เอกสารอ้างอิง
Lee SE, et al. Hyperthyroidism Medication. [Database on the internet]. [Cited 2017 May 26]. Available at: http://emedicine.medscape.com/article/121865-medication#4
MICROMEDEX® [Database on the internet]. Colorado: Thomson Reuters (Healthcare); c2017. DRUGDEX® System, Propranolol; [Cited 2017 May 26].