โรคเกาท์ (Gout)

 โรคกระดูกและข้อ 

          โรคเกาต์ เป็นโรคที่เกิดจากระดับกรดยูริก uric acid ในเลือดสูงขึ้นทำให้เกิดการอักเสบของข้อเนื่องจากมีการเกาะของ เกลือ uric บริเวณข้อและเอ็นหากเป็นเรื้อรังจะทำให้ข้อผิดรูปและเสียหน้าที่ในการทำงาน ในรายที่เรื้อรังการเกาะของเกลือ monosodium urate จะทำให้เกิดก้อนที่เรียกว่า Tophi นอกจากนั้นยังทำให้หน้าที่ของไตเสื่อมและเกิดโรคนิ่วที่ไตด้วย โรคเกาต์จะหมายถึงภาวะที่มีการเกาะของยูริกที่ข้อทำให้เกิดการอักเสบ มีอาการปวด บวมแดงร้อน ผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์อาจจะมีกรดยูริกในเลือดสูงหรือปกติก็ได้ และผู้ที่มีกรดยูริกในเลือดสูงก็ไม่จำเป็นต้องเป็นโรคเกาต์เสมอไป โรคเกาต์เป็นในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง 9 เท่าและมักเป็นวัยกลางคนขึ้นไป ส่วนผู้หญิงมักเป็นหลังจากหมดประจำเดือน


ภาวะที่เกี่ยวข้องกับระดับกรดยูริก
แบ่งได้เป็น

1.Asymptomatic Hyperuricemia หมายถึงภาวะที่มีกรดยูริกในเลือดสูงโดยที่ไม่มีอาการ

2.Acute Gouty Arthriti

3.Intercritical Gout

4.Chronic Tophaceous Gout

เมื่อโรคเกาต์ไม่ได้รักษา ผู้ป่วยจะปวดข้อบ่อยขึ้น และปวดนานขึ้นข้อที่ปวดจะเป็นหลายข้อบางครั้ง อาจจะเกิดอักเสบข้อไหล่ สะโพกและหลัง หากไม่รักษาก็จะเกิดการอักเสบเรื้อรังของข้อมีอาการปวดตลอดข้อจะเสียหน้าที่และเกิดการตกตะกอนของเกลือmonosodium urate ที่ข้อ หู มือ แขน เข่าตั้งแต่เริ่มเป็นจนเกิด tophi ใช้เวลาประมาณ 10 ปี

อาการ

ตำแหน่งที่ปวด เริ่มเป็นข้อยังไม่ถูกทำลายหากเป็นนานข้อถูกทำลาย

1. ปวด บวม แดง ร้อน โดยเฉพาะบริเวณนิ้วหัวแม่เท้าเป็นข้อที่พบบ่อยที่สุดจะมีอาการปวดข้อโดยมากปวดข้อเดียวแต่ก็ปวดหลายข้อได้

2. อาการปวดมักเป็นๆหายๆ หรือเรื้อรัง

3. ข้อที่ปวดพบได้ทุกข้อ แต่พบมากข้อนิ้วหัวแม่เท้า ข้อเท้า ข้อเข่า ข้อมือ ข้อนิ้วและข้อศอก

4. พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

5. ในรายที่เป็นมานานอาจพบนิ่วทางเดินปัสสาวะ

6. มักปวดตอนกลางคืน อาการปวดจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ และมักจะมีปัจจัยกระตุ้นได้แก่ การรับประทานอาหารที่มี uricสูง การดื่มสุรา การผ่าตัด ความเครียด

ข้อที่พบว่าอักเสบได้บ่อยได้แก่ข้อนิ้วหัวแม่เท้า ข้อเท้า ข้อเข่า ข้อมือ และข้อศอกเรียงตามลำดับ พบว่าข้อที่เป็นจะบวม แดง กดเจ็บจากรูปจะเห็นข้อนิ้วหัวแม่เท้าบวมและแดง ในรายที่เป็นเรื้อรังจะมีการรวมตัวของกรดยูริกเกิดเป็นก้อนที่ข้อเรียก Tophi

การวินิจฉัย

เริ่มจากประวัติการมีปวดข้อ และการตรวจร่างกายดังกล่าวข้างต้น โดยโรคเกาต์มักจะปวดทีละข้อแต่ต่างจากโรค SLE หรือ Rheumatoid ที่มักปวดที่ละหลายข้อ

เจาะเลือดพบกรด uric>7mg% ตรวจหากรดยูริกในปัสสาวะที่เก็บ 24 ชั่วโมง ถ้าค่าสูงมีโอกาสเป็นนิ่วในไต


เจาะข้อนำน้ำในข้อตรวจพบเกลือ uric ดังรูป

เอ๊กซเรย์ข้อที่ปวด พบผลึกยูริคสะสมตามข้อ


Reference :

1.Siriraj E-public library

2.Pratt PW, Ball GV: Gout, C. Treatment. In: Klippel JH, ed. Primer on the rheumatic diseases, 11thed. Atlanta: Arthritis foundation 1997: 240-243

3.Suwannaroj S, Nanagara R. Treatment of gout in general practices. Srinagarind Med J 1998; 13: 224-28

โดย นพท.หญิงอิงพร ฉลองพันธรัตน์