มึนศีรษะ/เวียนศีรษะ

 โรคระบบประสาทและสมอง 

           มึนศรีษะ และเวียนศรีษะไม่ใช้ชื่อโรคแต่เป็นอาการอย่างหนึ่งที่พบได้บ่อย ๆ โดยมีสาเหตุมากมายหลายอย่าง และมีสาเหตุที่มาจากความผิดปกติของระบบประสาทในร่างกาย

          อาการเวียนศรีษะหรือมึนศรีษะอาจเกิดขึ้นเป็น 2 ลักษณะคือลักษณะแรกเป็นความรู้สึกที่ว่าตัวเองหมุนไปรอบ ๆ หรือลักษณะที่สองหัวตัวเองอยู่นิ่ง ๆ แต่สิ่งที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราหมุน อาการเวียนศรีษะเหล่านี้อาจเกิดจากความผิดปกติที่เกิดขึ้นในสมอง หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของอวัยวะในหูชั้นในที่มีหน้าที่ควบคุมการทรงตัว ของคนเรา

          อาการที่เกิดขึ้นอาจไม่หนักหรือรุนแรง แต่มีบางคนที่รุนแรงมากและเกิดขึ้นบ่อยจนเป็นปัญหาประจำตัว หรือบางคนอาจมีการคลื่นไส้อาเจียน เสียการทรงตัวจนเกิดการบาดเจ็บจากการหกล้ม หรือบางรายก็อาจเกิดอาการเป็นลมกด้วยก็ได้

          สำหรับสาเหตุนอกจากความผิดปกติของอวัยวะที่เกี่ยวกับความทรงตัวในหูชั้นในแล้ว อาจเกิดจากกระดุกสันหลังส่วนคอมีความผิดปกติ อาการเสื่อมตามวัยในคนสูงอายุ ซึ่งบางครั้งอาจจะสังเกตได้ว่า อาการเวียนศรีษะเกิดขึ้นเวลาเงยหน้าหรือเอี้ยวคอมาก ๆ บางรายอาจเกิดภายหลังอุบัติเหตุรุนแรง เราพบว่าอาจเป็นเพราะสมองได้รับความกระทบกระเทือน แล้วต่อมามีน้ำในโพรงสมองมากขึ้น

 

... Click อ่านรายละเอียดทั้งหมด ...