ท้องร่วงฤดูร้อน

 โรคระบบทางเดินอาหาร 

ย่างเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว โรคที่พบบ่อยประจำฤดูนี้ก็คือ?   ท้องร่วง?  เอ? ทำไมโรคท้องร่วง จึงมักจะระบาดในฤดูร้อนล่ะ?

           อากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้ มักจะทำให้คนอารมณ์เสียได้ง่าย ๆ แต่กลับเสมือนฤดูใบไม้ผลิสำหรับเชื้อโรคทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ไทฟอยด์ บิด อาหารเป็นพิษ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากฤดูนี้ เป็นฤดูที่เหมาะสมในการเจริญเติบโต ของเชื้อโรค ทั้งอุณหภูมิ ความชื้น

แล้วจะป้องกันได้อย่างไร?

 • ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร และหลังจากการเข้าห้องน้ำ

  ทำไมการล้างมือถึงช่วยป้องกันการติดเชื้อได้?

  การล้างมือ เป็นการช่วยลดแบคทีเรียจากการสัมผัส สิ่งที่เราหยิบจับตามปกติ เช่น ธนบัตร แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์(คีย์บอร์ด) ประตูห้องน้ำ หูโทรศัพท์ ต่างก็เป็นศูนย์รวมเชื้อโรคทั้งนั้น นอกจากจะช่วยป้องกันโรคอุจจาระร่วงแล้ว การล้างมือ ยังช่วยลดโอกาสการติดโรคหวัดได้อีกด้วย!

 • ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ

  โดยเฉพาะเวลาไปท่องเที่ยว พึงระลึกเสมอว่า ความสะอาดสำคัญกว่าความอร่อย มิฉะนั้นจะเที่ยวไม่สนุก ถ้าเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงพวกอาหารที่ทำทิ้งไว้นาน ๆ เช่น พวกข้าวราดแกง หากต้องการกินอาหารเหล่านี้ ต้องเลือกที่สะอาด ถูกหลักอนามัย มีภาชนะหรือพลาสติกคลุมอาหาร

  เชื่อหรือไม่ว่าบางครั้งขนมที่เราคิดว่าสะอาด อย่าง โดนัทหรือเบเกอรีที่วางขายในห้างสรรพสินค้า ก็มีแมลงวันตอมเช่นกัน

 • ถ้าเป็นไปได้ หลีกเลี่ยงการเก็บรักษาอาหารสำหรับรับประทานในวันต่อไปเป็นดีที่สุด เพราะอาหารจะบูดเร็วกว่าปกติมาก

 • ช่วยกันตักเตือนผู้ประกอบการณ์ให้รักษาความสะอาดและสุขอนามัยในการปรุงอาหาร

  แม้จะฟังดูไม่ค่อยเกี่ยวข้องสักเท่าไหร่ แต่ที่จริงเป็นเรื่องใกล้ตัวมากค่ะ เพราะผู้ประกอบการณ์จำนวนมาก ยังละเลยเรื่องสุขอนามัย อาทิ ร้านค้าบางแห่ง ยังใช้หนังสือพิมพ์กับใบตองมาห่ออาหารร้อน ถึงแม้จะใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ชั้นนอก แต่ก็สามารถเกิดการปนเปื้อนของสารพิษ เช่น โลหะหนักจากหมึกพิมพ์ได้ หรือการขายอาหารโดยปราศจากบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม เช่น การใช้ถุงร้อน-เย็น ไม่เหมาะสมกับประเภทอาหาร

  การรักษาความสะอาดของอาหาร หรือการใช้ยาฆ่าแมลงกับตู้โชว์อาหาร ซึ่งถือว่าอันตรายมาก เพราะอาจเกิดการตกค้างของสารพิษจากยาฆ่าแมลงชนิดพ่น ถ้าผู้บริโภคช่วยกันตักเตือนผู้ประกอบการมาก ๆ และไม่สนับสนุน ต่อไปคนเหล่านี้ก็จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการขายอาหาร

 • กำจัด ขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูลให้ถูกสุขลักษณะ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ช่วยลดการระบาดท้องร่วงได ้

ล้วถ้าเกิดอาการท้องเสียขึ้น ควรทำอย่างไร?

การรักษาเบื้องต้น

              วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ดื่มเกลือแร่ โออาร์เอส เพื่อป้องกันภาวะช็อคจากการขาดน้ำ หากไม่สะดวกให้ผู้ป่วยดื่มน้ำ หรืออาหารเหลวที่มีอยู่ในบ้าน เช่น น้ำข้าว แต่ไม่ควรดื่มนมสด

 • วิธีเตรียมสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ (โออาร์เอส) ในสัดส่วนที่ถูกต้อง

 •             เตรียมสารละลายเกลือแร่ด้วยการผสมน้ำตาลทรายสองช้อนโต๊ะ เกลือป่นครึ่งช้อนชา กับน้ำต้มสุก 1 ขวดน้ำปลากลม (750 ซีซี)

                ให้ผู้ป่วยดื่มบ่อย ๆ เพื่อเป็นการทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป

  ข้อควรระวังเมื่อเกิดอาการท้องร่วง

  • ไม่ควรซื้อยาหยุดถ่ายมาใช้เอง เพราะหากเป็นอาการท้องร่วงจากการติดเชื้อ เท่ากับเป็นการกักเชื้อโรคให้อยู่ในร่างกาย ทำอันตรายเรามากขึ้น

  • ถ้ามีอาการวิงเวียนศีรษะ หรือคลื่นไส้อาเจียนมาก โดยเฉพาะหลังจากการรับประทานอาหารกระป๋อง ให้รีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที เพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อ Botulinum toxin

  • ในกรณีที่อุจจาระมีลักษณะผิดปกตินอกเหนือจากการมีลักษณะเหลว เช่น สีเหมือนน้ำซาวข้าว มีมูกเลือด ให้รีบพบแพทย์

  • หากต้องการใช้ยา ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกร เนื่องจากท้วงร่วงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากการติดเชื้อ หรือเกิดจากสารพิษที่แบคทีเรียสร้างขึ้น และท้องร่วงที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ