ตกขาวไม่ต้องเหน็บยาเสมอไป

 โรคติดเชื้อ และ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 

ตกขาว

          ภาวะตกขาว หรือระดูขาวนั้น เป็นเรื่องที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เคยประสบพบเจอกันมา หลายๆ คนเมื่อมีอาการตกขาว มักหาซื้อยาเหน็บมาใช้ ทั้งที่จริงแล้ว ภาวะดังกล่าวอาจเป็นอาการตกขาวที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ

 

ตกขาวเกิดจากอะไร?

 

           ตกขาวตามปกติ เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ ในช่วงใกล้ตกไข่ ตกขาวจะมีลักษณะเหลวใส ส่วนช่วงอื่นอาจมีลักษณะขาวขุ่น ภาวะตกขาวก่อนมีประจำเดือนนี้เกิดจากเยื่อบุช่องคลอดที่หนาตัวเพิ่มขึ้น ถ้าตกขาวไม่มีลักษณะผิดปกติ เช่น กลิ่นเหม็นรุนแรง มีเลือดปน หรือมีอาการคันมาก ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อยาเหน็บช่องคลอดมาใช้

 

          ผู้หญิงแต่ละคนมีตกขาวแตกต่างกัน บางคนตกขาวมากนานหลายวัน บางคนมีตกขาวน้อย เพราะฉะนั้นไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้

 

ตกขาวลักษณะไหนถือว่าผิดปกติ ?

 

          ตกขาวผิดปกติคือ ตกขาวที่มีลักษณะผิดไปจากธรรมดาที่เคยเป็น ตกขาวที่จัดว่าเป็นโรคได้แก่

  • ตกขาวลักษณะคล้ายโยเกิร์ต เป็นก้อนขาวขุ่น มีอาการคันช่องคลอด เกิดจากเชื้อราแคนดิดา (Candida) ซึ่งไม่ได้เกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์  อาจจะเกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะนานจนเกินไป ทำให้รบกวนสมดุลของจุลชีพในช่องคลอด หรือการใช้น้ำยาสวนล้างช่องคลอดบ่อยเกินไป

  • ตกขาวสีเขียว หรือเหลือง มีกลิ่นเหม็น และคันมาก เกิดจากเชื้อทริโคโมแนส (Tricomonas Vaginalis) หรือที่เรียกกันว่า พยาธิในช่องคลอด

  • ตกขาวสีเหลือง หรือเหลืองคล้ายหนอง เกิดจากแบคทีเรีย (bacterial vaginosis)

  • การติดเชื้อเริม อาจมีตกขาวร่วมด้วย ทั้งนี้หากตกขาวมีลักษณะกลิ่น สี ผิดจากที่เคยเป็น ควรปรึกษาแพทย์

การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องคลอดเป็นประจำสามารถป้องกันการตกขาวได้หรือไม่ ?

 

          ไม่ค่ะ ตรงกันข้าม การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องคลอดเป็นประจำ สามารถส่งผลให้เกิดภาวะตกขาวแบบผิดปกติได้ หากต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องคลอด ก็สามารถใช้ได้เป็นครั้งคราว แต่ไม่ควรใช้ทุกวัน และแนะนำให้ใช้แต่ภายนอก ไม่ควรสวนล้างภายในช่องคลอด

 

ทำไมถึงห้ามไม่ให้ใช้ยาเหน็บช่องคลอดเป็นประจำ ?

 

          เหตุผลเดียวกันกับเรื่องการใช้ยาปฏิชีวะนะเป็นประจำ คือการใช้ยาเหน็บช่องคลอดแบบพร่ำเพรื่อโดยที่ไม่ได้เป็นโรค เป็นการรบกวนสมดุลของเชื้อประจำถิ่น (normal flora) ในช่องคลอด และอาจเกิดอาการดื้อยาของเชื้อโรคได้ด้วย