การรักษาแผลเป็นคีลอยด์

 สิว ฝ้า โรคผิวหนัง 

               แผลเป็นคีลอยด์เป็นก้อนเนื้อ พังผืด ไม่มีเปลือกหุ้ม ลักษณะก้อนไม่แน่นอน เกิดขึ้นที่หนังชั้นในและโตขึ้นจากการสะสมของสารคอลลาเจนในระหว่างการหายของ แผล การเจริญเติบโตของมันใหญ่เกินขอบแผลเป็น มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และมักพบในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก แผลเป็นคีลอยด์เป็นผิวหนังที่เกิดความผิดปกติ นูนหนาขึ้นมานอกขอบ แผลมักพบภายหลังการผ่าตัด เช่น หลังผ่าตัดไส้ติ่ง หลังผ่าตัดคลอดลูก หลังผ่าตัดช่องท้อง โดยมักพบในแผลหลังผ่าตัดประมาณ 8 เดือนขึ้นไป

               แผลเป็นคีลอยด์ ถูกบันทึกไว้ในตำราแพทย์ตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ เมื่อ 1700 ปีก่อนคริสตศักราช จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1806 นายแพทย์อาลิเบิร์ตเป็นผู้บัญญัติศัพท์เรียกว่า cheloide มาจากรากศัพท์กรีกที่ว่า chele ซึ่งหมายถึงก้ามปู สาเหตุของแผลเป็นคีลอยด์ในปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ ชัด พบว่าแผลเป็นคีลอยด์มักเกิดจากแผลผ่าตัด แผลไฟไหม้ สิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายหลังการเกิดสิวอักเสบที่ บริเวณหน้าอก ไหล่ หลัง บางคนชอบไปแกะบีบ เค้น สิวอักเสบ ทำให้โอกาสจะเกิดแผลเป็น คีลอยด์ยิ่งมากขึ้น แผลไฟไหม้มักจะมีโอกาสเกิดเป็นแผลคีลอยด์ได้สูง บางคนโชคร้ายเป็นที่ใบหน้า จะทำให้ใบหน้าเปลี่ยนรูปแบบจนจำแทบไม่ได้ก็มี

               นอกจากนี้ยังพบแผลเป็นคีลอยด์เกิดขึ้นภายหลังการ ปลูกฝีฉีดยา เจาะหูแล้วเกิดติดเชื้อ แมลงกัด แผลจากแมงกะพรุนไฟ พบได้บ่อยเช่นกัน ปัจจัยหลายอย่างมีผลต่อการเกิดแผลเป็นคีลอยด์ เช่น ความตึงและความชอกช้ำของแผล การมีผิวหนังบางส่วนขาดหายไป หรือแผลที่ใช้เวลาในการรักษานานกว่าจะหายสนิท มากเกินกว่าสองสัปดาห์ ยกตัวอย่างเช่นบาดแผลที่ไม่ได้รับการเย็บแผล หรือบาดแผลสกปรกมีวัสดุแปลกปลอมค้างอยู่ในแผล เป็นต้น นอกจากนี้ปัจจัยจากผิวหนังของผู้ป่วยเองก็มีผลเช่นกัน ปัจจัยทางพันธุกรรมพบว่า ถ้ามีประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นแผลเป็นคีลอยด์ง่าย โอกาสที่คนนั้นจะเป็นคีลอยด์ก็เพิ่มมากขึ้นด้วย

               พบการเกิดแผลเป็นคีลอยด์เกี่ยวข้องกับ HLA-B14, HLA-B21, HLA-Bw16, HLA-Bw35, HLA-DR5, HLA-DQw3, และหมู่เลือดกรุ้ป A แผลเป็นคีลอยด์จะเปลี่ยนเป็นแผลกลายได้ ผู้ที่มีผิวดำคล้ำหรือผิวนิโกร โอกาสจะเกิดเป็นแผลกลายได้ง่ายกว่าพวกผิวขาว ฮอร์โมนก็มีส่วนสัมพันธ์กับการเกิดแผลเป็นคีลอยด์ได้ ในวัยเด็กโอกาสจะเกิดแผลกลายได้สูงกว่าในคนสูงอายุ เนื่องจากผู้สูงอายุนั้นความยืดหยุ่นของผิวหนังน้อยลง การเรียงตัวของสารคอลลาเจนจะดีขึ้น จะทำให้เป็นแผลเป็นเนื้อปูดขึ้นมาน้อยลง

 

image

 

... Click อ่านรายละเอียดทั้งหมด ...