การผสมยาปฏิชีวนะชนิดผงแห้ง

 วิธีใช้ยา และยารูปแบบพิเศษ  โรคติดเชื้อ และ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 

               ยาชนิดหนึ่งที่มักมีการจ่ายยาให้กับเด็กๆ คือ ยาปฏิชีวนะชนิดผงแห้ง หรือ ยาฆ่าเชื้อ หรือที่มักเรียกกันว่า ยาแก้อักเสบที่คุณพ่อคุณแม่ต้องกลับมาผสมน้ำก่อนป้อนให้ลูก ดังนั้นวิธีการผสมและเก็บรักษายาปฏิชีวนะที่ผสมแล้วจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทราบก่อนจะใช้ยานะคะ

 

วิธีผสมยาปฏิชีวนะชนิดผงแห้ง

  1. สำรวจว่าฝาขวดยาปิดแน่นดี
  2. คว่ำขวด และเคาะก้นขวดเบา ๆ ให้ผงยากระจายตัวและไม่เกาะกัน เพื่อเวลาผสมน้ำผงยาจะได้ละลายได้ง่าย
  3. ใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้วหรือน้ำสะอาดบรรจุขวดปิดสนิทที่มีขายอยู่ทั่วไป (ห้ามใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเพราะจะทำให้ยาเสียได้) เติมลงในขวดยาให้ท่วมผงยา ปิดจุกให้แน่นแล้วเขย่าขวดให้ผงยาละลาย หรือเข้ากันได้ดีก่อน
  4. เติมน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วอีกครั้งจนถึงขีดที่กำหนดไว้บนขวดยา
  5. ปิดจุกให้แน่น และเขย่าขวดให้ผงยาละลาย หรือเข้ากันได้ดี
  6. หากระดับน้ำลดลงไปต่ำว่าขีดที่กำหนดไว้บนขวดยา ให้เติมน้ำอีกครั้งจนถึงขีดที่กำหนดไว้ และเขย่าให้เข้ากันอีกครั้ง ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

               ปัจจุบันมียาปฏิชีวนะผงแห้งอยู่หลายชนิดในท้องตลาดบางชนิดอาจไม่มีขีดวัดปริมาตรบอกไว้บนขวด แต่จะกำหนดปริมาตรน้ำที่จะให้เติมลงไปในขวดแทนการผสมยาปฏิชีวนะผงแห้งประเภทนี้ให้ทำขั้นตอนเดียวกับด้านบนเพียงแต่การเติมน้ำให้เติมน้ำในปริมาตรที่กำหนดมาแทนก่อนเขย่าให้เข้ากันและนำไปใช้ได้ทันที

               ยาปฏิชีวนะที่ผสมน้ำแล้วควรใช้ให้หมดภายใน 7 วัน แต่สามารถเก็บได้ 2 สัปดาห์หลังจากผสมน้ำให้ เก็บไว้ในตู้เย็นที่ไม่ใช่ช่องแข็ง สำหรับยาผงที่ยังไม่ได้ผสมน้ำ สามารถเก็บได้ตามวันหมดอายุที่อยู่บนฉลากคะ